KONGO X AIRBUS

For exhibition only


  • Thông tin tác phẩm
    Năm 2021, hãng sản xuất máy bay châu âu Airbus Corporate Jets (ACJ) và nghệ sĩ Kongo, đã cùng giới thiệu đến công chúng một thiết kế đặc biệt cho dòng máy bay ACJ TwoTwenty (ACJ 220). Kongo với tinh thần sáng tác Joie de Vivre - lạc quan yêu cuộc sống, đã biến ACJ 220 thành một phòng trưng bày nghệ thuật đương đại trên không trung, mang đến bầu không khí và trải nghiệm mới lạ chưa từng có. Các thiết kế của Kongo bao phủ lên tất cả các không gian của máy bay. Đáng chú ý nhất là phòng chờ chính và phòng chiếu phim, bởi các họa tiết được chính Cyril Kongo vẽ bằng tay, thay vì sử dụng công nghệ để ốp lên như các phòng khác.Ngoài ra phần ngoại thất của máy bay đã được Cyril Kongo tinh tế tạo hình các con chữ dựa theo logo của Airbus - các đường cong song song với nhau, tạo điểm nhấn khác biệt cho biểu tượng của hãng. 

    Cùng với mẫu thiết kế nội thất do chính Kongo sáng tạo, ACJ 2020 không chỉ là một gallery biết bay mà còn là một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ thực thụ.
Thông tin tác giả

Cyril Kongo không còn là cái tên xa lạ với những người yêu mến Street-Art trên thế giới bởi những đóng góp to lớn của ông đã thay đổi bộ mặt của bộ môn graffiti non trẻ. Trải qua 3 thập kỉ cống hiến, cái tên Cyril Kongo giờ đây gắn liền với sự xuất sắc trong kĩ thuật, sự phong phú trong hình thức thể hiện và tính nhân văn sâu sắc. Ông là một trong những gương mặt nghệ sỹ đương đại hiếm hoi được các thương hiệu chế tác cao cấp hàng đầu thế giới từ đồng hồ (Richard Millle), thời trang (Hèrmes, Chanel), nội thất bếp (La Cornue), chế tác pha lê (Daum) v.v … “chọn mặt gửi vàng” cho những dự án hợp tác nghệ thuật đỉnh cao. Ông còn được mệnh danh là “phù thuỷ trên mọi chất liệu” bởi sự xuất sắc trong nghệ thuật mà Kongo hướng đến còn thể hiện ở những cách tiếp cận đa chiều về các vấn đề, hiện tượng xã hội cũng như những triết lí sống mà ông luôn truyền tải một cách sâu sắc thông qua các tác phẩm của mình thông qua mọi loại nền tranh.

Sự thuần thục những quy tắc hội họa và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân đã giúp Cyril nổi lên như một người tiên phong của giới graffiti đương đại khi nâng tầm graffiti thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp. Sau khi đạt được nhiều thành công và được công nhận trên thế giới, năm 2020, Kongo đã mở gallery cá nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới tại Hà Nội. Là một người mang trong mình dòng máu Việt, nghệ sĩ Kongo luôn hướng về cội nguồn mặc dù đã nhiều năm xa xứ.