HOMMAGE À MONDRIAN


Tranh kết hợp nhiều chất liệu trên vải lanh Pháp 

84cm x 125cm 
  • Thông tin tác phẩm
    Được mệnh danh là cha đẻ của phong cách “Neoplasticism” (Tân tạo hình), Mondrian được biết đến là người đã đem sự trừu tượng vượt xa hơn giới hạn của nó thông qua việc đơn giản hóa triệt để các thành phần và màu sắc dựa trên những nguyên tắc cơ bản của hình học. Nhằm tôn vinh Mondrian và tầm ảnh hưởng của “chủ nghĩa tối giản” trong những ứng dụng của thời trang và nghệ thuật đương đại, Kongo đã thực hiện một tác phẩm đặc biệt lấy cảm hứng từ những nguyên tắc giản lược đặc trưng “Mondrian”. 
    Ngôn ngữ graffiti tươi vui đầy màu sắc của Kongo hiện lên đầy mới mẻ khi kết hợp với ngôn ngữ đề cao sự tối giản của "Mondrian" thông qua việc giảm bớt các yếu tố của hội họa thành các đường thẳng, các màu nguyên chất cơ bản (vàng, đỏ, xanh), và vô sắc (xám, trắng, đen). Ý tưởng nghệ thuật trừu tượng và hệ thống lưới bất đối xứng của Mondrian còn ẩn chứa những ý nghĩa triết học, ẩn dụ cho sự cân bằng của các lực lượng đối lập như con người và thiên nhiên, cá nhân và tập thể.
     
Thông tin tác giả

Cyril Kongo không còn là cái tên xa lạ với những người yêu mến Street-Art trên thế giới bởi những đóng góp to lớn của ông đã thay đổi bộ mặt của bộ môn graffiti non trẻ. Trải qua 3 thập kỉ cống hiến, cái tên Cyril Kongo giờ đây gắn liền với sự xuất sắc trong kĩ thuật, sự phong phú trong hình thức thể hiện và tính nhân văn sâu sắc. Ông là một trong những gương mặt nghệ sỹ đương đại hiếm hoi được các thương hiệu chế tác cao cấp hàng đầu thế giới từ đồng hồ (Richard Millle), thời trang (Hèrmes, Chanel), nội thất bếp (La Cornue), chế tác pha lê (Daum) v.v … “chọn mặt gửi vàng” cho những dự án hợp tác nghệ thuật đỉnh cao. Ông còn được mệnh danh là “phù thuỷ trên mọi chất liệu” bởi sự xuất sắc trong nghệ thuật mà Kongo hướng đến còn thể hiện ở những cách tiếp cận đa chiều về các vấn đề, hiện tượng xã hội cũng như những triết lí sống mà ông luôn truyền tải một cách sâu sắc thông qua các tác phẩm của mình thông qua mọi loại nền tranh.

Sự thuần thục những quy tắc hội họa và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân đã giúp Cyril nổi lên như một người tiên phong của giới graffiti đương đại khi nâng tầm graffiti thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp. Sau khi đạt được nhiều thành công và được công nhận trên thế giới, năm 2020, Kongo đã mở gallery cá nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới tại Hà Nội. Là một người mang trong mình dòng máu Việt, nghệ sĩ Kongo luôn hướng về cội nguồn mặc dù đã nhiều năm xa xứ.