GIỚI THIỆU Cyril Kongo

Cyril Kongo là nghệ sĩ graffiti nổi tiếng bởi những đóng góp to lớn trong việc đưa graffiti vượt ra khỏi cái nhìn khắt khe của giới nghệ thuật, trở thành một môn nghệ thuật được công nhận. Trải qua 3 thập kỷ cùng graffiti, ông để lại ấn tượng trong lòng công chúng với kỹ thuật điêu luyện cùng ngôn ngữ tượng hình đầy màu sắc thể hiện sự lạc quan cũng như tinh thần tận hưởng cuộc sống. Ông cũng là nghệ sỹ tiên phong đưa nghệ thuật graffiti vượt xa khỏi khuôn khổ của những bức tường khi phát triển và ứng dụng những kĩ thuật điêu luyện của mình trên nhiều bề mặt.
 
Tài năng không giới hạn của Kongo khiến các thương hiệu cao cấp hàng đầu thế giới - nổi tiếng về kĩ thuật chế tác thủ công trong nhiều lĩnh vực từ thời trang như Chanel, Hermès; tới đồng hồ như Richard Mille, hay nội thất cao cấp như Daum, La Cornue  v.v mời hợp tác. Các tác phẩm này đã góp phần làm thay đổi cái nhìn của công chúng về bộ môn graffiti và nâng tầm bộ môn xuất thân từ đường phố này thành một môn nghệ thuật được công nhận.
1969
1969
Cyril Kongo sinh ra tại Toulouse (Pháp)

Kongo trải qua tuổi thơ tại Việt Nam – quê hương của cha ông. Ông bắt đầu chuyển tới Kongo (Brazzaville) sinh sống từ năm 1975 và chính hai năm ngắn ngủi tại đất đước Châu Phi xinh đẹp này đã ảnh hưởng rất lớn tới con đường phát triển sự nghiệp của ông sau này. Nghệ danh Kongo cũng ra đời từ đây.

 

 

Xem thêm
1987
1987
Trở thành thành viên của nhóm Mort aux Cons (MAC) 

Quay trở lại Pháp vào những năm 80, Kongo cùng những người bạn có cùng đam mê đã lập nên nhóm Mort aux Cons (MAC). Từ năm 1989 đến năm 2001, nhóm đã sáng tác nên nhiều tác phẩm graffiti trên những mảng tường lớn và nhận được sự công nhận từ cộng đồng graffiti.

2002 - 2014
2002 - 2014
Tổ chức Festival graffiti quốc tế Kosmopolite

Năm 2002, ông cùng các cộng sự trong nhóm MAC tổ chức festival graffiti quốc tế đầu tiên tại Bagnolet (Pháp) mang tên Kosmopolite. Sự kiện này được tổ chức nhằm tôn vinh các bộ môn nghệ thuật đường phố nói chung và graffiti nói riêng. Triển lãm được duy trì trong suốt 12 năm và đã thu hút được hơn 700 nghệ sỹ hàng đầu trong giới “street art” cũng như 150,000 người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới.

2008
2008
Phát triển mô hình hợp tác mới với những thương hiệu hàng đầu

Bắt đầu từ 2008, dấu ấn phong cách của Kongo còn được tìm thấy trên mọi loại “nền tranh” đương đại trong hàng loạt những dự án hợp tác với những “gã khổng lồ” trong nền công nghiệp “xa xỉ phẩm” như Hermès, Richard Mille, Daum, La Cornue - từ tường gạch, vải bố, cửa sổ trưng bày, vali, túi xách, khăn quàng cổ, vỏ chai rượu champagne, ô tô, máy bay và thậm chí các những chiếc bếp nướng.

Xem thêm
2009
2009
Có tác phẩm được trưng bày tại T.A.G Au Grand Palais

Hai tác phẩm của Cyril Kongo được giới thiệu trong BST của nhà sưu tầm Dominique Gallizia tại bảo tàng Grand Palais danh giá.

2011
2011
Tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên

Triển lãm cá nhân đầu tiên của Cyril Kongo được tổ chức tại phòng tranh Wallworks Gallery of Claude Kunetz với 30 tác phẩm. Đây cũng là cột mốc chắp cánh cho tên tuổi Kongo khi 27 trong số 30 tác phẩm trưng bày trong triển lãm đã nhanh chóng tìm được chủ nhân. Kì tích này cũng liên tục được lặp lại trong các triển lãm sau này của Kongo.

2011
2011
Ra mắt bộ sưu tập khăn lụa với Hermès

Năm 2011 đánh dấu việc Kongo chạm ngõ làng thời trang cao cấp khi ông hợp tác với “gã khổng lỗ” Hermès để đưa những tác phẩm của mình vào chiếc khăn lụa Carré, biểu tượng của thương hiệu nổi tiếng này.

Xem thêm
2012
2012
Đưa festival graffiti ra thế giới - Kosmopolite Art Tour Festival

Từ năm 2012, thành công của Kosmopolite đã vượt khỏi biên giới của nước Pháp và lễ hội này được tổ chức mỗi năm một lần ở khắp mọi nơi trên thế giới từ Amsterdam, Bruxelles cho tới Jakarta, Sao Paulo, Rio de Janeiro, Casablanca,...

2016
2016
Ra mắt các tuyệt tác kết hợp với Richard Mille

Huyền thoại graffiti đã dành ra hơn hai năm cùng những nhà chế tác đồng hồ tài ba nhất để cùng tạo nên 30 chiếc đồng hồ Richard Mille lừng danh thế giới phiên bản đặc biệt “Kongo x Richard Mille” trình làng năm 2016.

Xem thêm
2016
2016
Hợp tác với Daum

Kết hợp với Daum, thương hiệu chế tác pha lê hàng đầu của Pháp để ra mắt bình sơn graffiti bằng thuỷ tinh mang dấu ấn Ciryl Kongo.

Xem thêm
2018
2018
Bắt tay với thương hiệu nội thất bếp cao cấp La Cornue

Để kỷ niệm 110 năm ngày thành lập, thương hiệu nội thất bếp cao cấp hàng đầu thế giới La Cornue đã khởi xướng một cuộc phiêu lưu nghệ thuật táo bạo với nghệ sỹ graffiti người Pháp gốc Việt - Cyril Kongo để tạo ra một bộ sưu tập lịch sử gồm 6 chiếc bếp nướng phá vỡ mọi giới hạn về gian bếp truyền thống.

Xem thêm
2018
2018
Trở thành nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập Chanel Métiers d’Art 2018/19

Kongo đã diễn giải tinh thần thiết kế của Chanel bằng cách kết hợp chữ tượng hình Ai Cập cổ đại với ngôn ngữ đồ hoạ của riêng ông, khởi nguồn từ loạt tác phẩm hoàn thiện tại studio cá nhân của Karl Lagerfeld ở Quai Voltaire, Paris. Những thiết kế của Kongo trở thành cảm hứng trực tiếp cho bộ sưu tập Chanel Métiers d’Art 2018/19 ra mắt vào cuối năm 2018 tại Bảo tàng Nghệ thuật Trung Tâm New York (The Met).

Xem thêm
2020
2020
Ra mắt triển lãm cá nhân tại Grand Arche

Đầu năm 2020, các tác phẩm tiêu biểu xuyên suốt sự nghiệp của Kongo cũng đã được trưng bày dưới mái vòm của Grande Arche-La Défense – được xem là Khải Hoàn Môn thứ 2 của Paris để tôn vinh những thành tựu nổi bật của ông trong ngành nghệ thuật non trẻ này.

Xem thêm
2020
2020
Ra mắt Gallery cá nhân đầu tiên tại Hà Nội
Ra mắt vào năm 2020, Cyril Kongo Vietnam Gallery là gallery đầu tiên của nghệ sỹ graffiti người Pháp gốc Việt trên thế giới. Nơi đây là không gian trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu trong sự nghiệp của Kongo.
Xem thêm