FLAMENCO SKETH


Tranh kết hợp nhiều chất liệu trên vải lanh Pháp 

170cm x 137 cm
  • Thông tin tác phẩm
    Tác phẩm "Flamenco Sketh" được thể hiện trên chất liệu vải linen hiếm, dệt bằng kỹ thuật "chevon" từ những sợi lanh thô mộc, không nhuộm màu để giữ vẻ đẹp nguyên sơ. Kỹ thuật dệt "Chevron" bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp giữa thế kỷ 19 và cho đến nay loại máy dệt này đã không còn xuất hiện nữa. 

    Trên nền vải linen mộc mạc, nghệ sỹ Kongo đã lấy cảm hứng từ bản nhạc jazz yêu thích "Flamenco Sketches" để họa nên tác phẩm chỉ với bình xịt sơn. Đây cũng là một sáng tác kinh điển của Miles Davis - đại thụ của làng nhạc jazz thế giới. "Flamenco Sketches" được miêu tả như một bản phác thảo khi sử dụng duy nhất một âm giai ngũ cung cho cả bản nhạc và chỉ thay đổi tốc độ tùy vào loại nhạc cụ như kèn trumpet, piano, saxophone, trống. 

    Khác với những tác phẩm trước đó, ở "Flamenco Sketh" Cyril Kongo "dạo chơi" trên khung vẽ bằng những đường nét caligraphy đầy tự do và mảng màu ngẫu hứng như chính tinh thần của jazz. Tác phẩm mang âm hưởng tự do, an bình và lấp lánh màu hy vọng như chính bản nhạc và cũng là lời tri ân của Kongo đến huyền thoại nhạc Jazz Miles Davis.
Thông tin tác giả

Cyril Kongo không còn là cái tên xa lạ với những người yêu mến Street-Art trên thế giới bởi những đóng góp to lớn của ông đã thay đổi bộ mặt của bộ môn graffiti non trẻ. Trải qua 3 thập kỉ cống hiến, cái tên Cyril Kongo giờ đây gắn liền với sự xuất sắc trong kĩ thuật, sự phong phú trong hình thức thể hiện và tính nhân văn sâu sắc. Ông là một trong những gương mặt nghệ sỹ đương đại hiếm hoi được các thương hiệu chế tác cao cấp hàng đầu thế giới từ đồng hồ (Richard Millle), thời trang (Hèrmes, Chanel), nội thất bếp (La Cornue), chế tác pha lê (Daum) v.v … “chọn mặt gửi vàng” cho những dự án hợp tác nghệ thuật đỉnh cao. Ông còn được mệnh danh là “phù thuỷ trên mọi chất liệu” bởi sự xuất sắc trong nghệ thuật mà Kongo hướng đến còn thể hiện ở những cách tiếp cận đa chiều về các vấn đề, hiện tượng xã hội cũng như những triết lí sống mà ông luôn truyền tải một cách sâu sắc thông qua các tác phẩm của mình thông qua mọi loại nền tranh.

Sự thuần thục những quy tắc hội họa và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân đã giúp Cyril nổi lên như một người tiên phong của giới graffiti đương đại khi nâng tầm graffiti thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp. Sau khi đạt được nhiều thành công và được công nhận trên thế giới, năm 2020, Kongo đã mở gallery cá nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới tại Hà Nội. Là một người mang trong mình dòng máu Việt, nghệ sĩ Kongo luôn hướng về cội nguồn mặc dù đã nhiều năm xa xứ.