SPLASHY

Available


Tranh kết hợp nhiều chất liệu trên vải lanh Pháp 

100 cm x 100 cm 

  • Mô tả tác phẩm

    Tác phẩm “Splashy” (2020) đánh dấu sự trưởng thành và biến hóa không ngừng trong nghệ thuật của Cyril Kongo sau gần 10 năm. Lấy cảm hứng từ họa tiết giọt nước bắn với tâm xoắn ốc từ cột mốc đáng nhớ này, Kongo đã sáng tạo nên “Splashy” chính là những địa danh Kongo từng đi qua trong suốt 4 năm trước đó. Một cách ông phản chiếu lại hành trình của bản thân trong thời gian dịch Covid hạn chế dịch chuyển.

    Với xuất thân là một nghệ sỹ graffiti chuyên vẽ bằng sơn xịt trên những bức tường ngoại cỡ, Kongo đã sáng tạo trên khăn lụa Hermes với những gì bản năng nhất. Mọi đường nét đều còn thô sơ đậm chất graffiti. Sau gần một thập kỷ, với Splashy những đường nét đã trở nên mềm mại hơn, gần gũi hơn với nghệ thuật đại chúng và sắc nét đến độ vẽ mà tưởng như in. Kongo vẫn giữ được sự tự do trong cách thể hiện, nhưng đã có sự kiểm soát nhiều hơn về đường nét và đặc biệt là cách chơi nhiều màu, kết hợp cả neon để tạo nên một tổng thể vô cùng rực rỡ và bùng nổ về màu sắc. Ở Splashy, mỗi kí tự đều được tạo nên bởi sự đan xen của những màu sắc khác nhau. Những mảng màu giao thoa siêu nhỏ giữa hai màu cũng được ông tính toán theo quy tắc pha màu mỹ thuật, tạo nên sự hài hòa về thị giác. 

    Thông qua những gam màu tươi sáng, Kongo mong muốn người xem có thể cảm nhận được cảm xúc tích cực, vui tươi trẻ trung đầy năng lượng và phản ánh góc nhìn của bản thân đối với cuộc sống mà ông gửi gắm trong Splashy.

     
Thông tin tác giả

Cyril Kongo không còn là cái tên xa lạ với những người yêu mến street-art trên thế giới bởi những đóng góp to lớn của ông đã thay đổi bộ mặt của bộ môn graffiti non trẻ. Trải qua 3 thập kỉ cống hiến, cái tên Cyril Kongo giờ đây gắn liền với sự xuất sắc trong kĩ thuật, sự phong phú trong hình thức thể hiện và tính nhân văn sâu sắc. Ông là một trong những gương mặt nghệ sỹ đương đại hiếm hoi được các thương hiệu chế tác cao cấp hàng đầu thế giới từ đồng hồ (Richard Millle), thời trang (Hèrmes, Chanel), nội thất bếp (La Cornue), chế tác pha lê (Daum) v.v … “chọn mặt gửi vàng” cho những dự án hợp tác nghệ thuật đỉnh cao. Ông còn được mệnh danh là “phù thuỷ trên mọi chất liệu” bởi sự xuất sắc trong nghệ thuật mà Kongo hướng đến còn thể hiện ở những cách tiếp cận đa chiều về các vấn đề, hiện tượng xã hội cũng như những triết lí sống mà ông luôn truyền tải một cách sâu sắc thông qua các tác phẩm của mình thông qua mọi loại nền tranh.

Sự thuần thục những quy tắc hội họa và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân đã giúp Cyril nổi lên như một một huyền thoại sống của giới graffiti đương đại khi nâng tầm graffiti thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp. Sau khi đạt được nhiều thành công và được công nhận trên thế giới, năm 2020, Kongo đã mở gallery cá nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới tại Hà Nội.  Là một người mang trong mình dòng máu Việt, nghệ sĩ Kongo luôn hướng về cội nguồn mặc dù đã nhiều năm xa xứ.