KONGO 06 SANS TITRE

Available

Alchimie 2018


Tranh tráng men trên nền kim loại 

120 cm x 120 cm

  • Mô tả tác phẩm
    Tác phẩm áp dụng kỹ thuật tráng men mà Kongo đã đúc kết được sau lần hợp tác với thương hiệu bếp hàng đầu thế giới La Cornue. Kongo lựa chọn núi lửa là hình tượng trung tâm bởi đối với ông, núi lửa là biểu tượng cho sự hồi sinh – khi ngọn núi lửa phun trào cũng là lúc chúng san bằng và cuốn trôi tất cả những thứ cũ và mang đến sự sống mới dồi dào và giàu năng lượng hơn. Hình tượng núi lửa phun trào còn biểu trưng cho sự biến đổi “transformation” trong tư duy của con người để sẵn sàng gạt bỏ những thói quen, tư duy cũ và đón nhận những điều mới mẻ.

     

  • Về bộ sưu tập "Alchimie"
    “Alchimie” hay “thuật giả kim” là kỹ thuật biến kim loại căn bản như chì, thuỷ ngân,… thành những kim loại sang trọng bậc nhất như vàng, bạc…  “Thuật giả kim” không chỉ là một bộ môn khoa học mà còn là nghệ thuật thanh lọc tạp chất chỉ để lưu giữ những gì tinh tuý nhất nhằm hướng tới chủ nghĩa hoàn hảo. Được truyền cảm hứng từ bộ môn đầy triết lí này,  Cyril Kongo đã đắm mình vào thiên nhiên với dụng ý khai thác vẻ đẹp tiềm tàng từ những nguyên liệu thô sơ nhất để sáng tác nên bộ sưu tập “Alchimie”. Hoá thân thành một nghệ nhân”giả kim”, Kongo đã dấn thân vào vũ trụ đầy phức tạp của thế giới tâm linh và bộ môn “giả kim học” cũng như áp dụng kĩ thuật tráng men truyền thống đầy tinh vi mà ông được lĩnh hội thông qua hãng nội thất bếp cao cấp La Cornue để thực hiện loạt tác phẩm trong bộ sưu tập này. 

     

Thông tin tác giả

Cyril Kongo không còn là cái tên xa lạ với những người yêu mến street-art trên thế giới bởi những đóng góp to lớn của ông đã thay đổi bộ mặt của bộ môn graffiti non trẻ. Trải qua 3 thập kỉ cống hiến, cái tên Cyril Kongo giờ đây gắn liền với sự xuất sắc trong kĩ thuật, sự phong phú trong hình thức thể hiện và tính nhân văn sâu sắc. Ông là một trong những gương mặt nghệ sỹ đương đại hiếm hoi được các thương hiệu chế tác cao cấp hàng đầu thế giới từ đồng hồ (Richard Millle), thời trang (Hèrmes, Chanel), nội thất bếp (La Cornue), chế tác pha lê (Daum) v.v … “chọn mặt gửi vàng” cho những dự án hợp tác nghệ thuật đỉnh cao. Ông còn được mệnh danh là “phù thuỷ trên mọi chất liệu” bởi sự xuất sắc trong nghệ thuật mà Kongo hướng đến còn thể hiện ở những cách tiếp cận đa chiều về các vấn đề, hiện tượng xã hội cũng như những triết lí sống mà ông luôn truyền tải một cách sâu sắc thông qua các tác phẩm của mình thông qua mọi loại nền tranh.

Sự thuần thục những quy tắc hội họa và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân đã giúp Cyril nổi lên như một một huyền thoại sống của giới graffiti đương đại khi nâng tầm graffiti thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp. Sau khi đạt được nhiều thành công và được công nhận trên thế giới, năm 2020, Kongo đã mở gallery cá nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới tại Hà Nội.  Là một người mang trong mình dòng máu Việt, nghệ sĩ Kongo luôn hướng về cội nguồn mặc dù đã nhiều năm xa xứ.