17 BIS

Sold

Quai Voltaire 2018


Tranh kết hợp nhiều chất liệu trên vải lanh Pháp

150 cm x 150 cm

 

  • Mô tả tác phẩm
    Là một trong số ít những tác phẩm còn sót lại thuộc bộ sưu tập Quai Voltaire - bộ sưu tập được Kongo thực hiện cho Chanel, tác phẩm "17 bis" này được đặt tên theo số nhà của "ông hoàng thời trang" Karl Lagerfeld, nơi Kongo đã thực hiện tất cả các tác phẩm trong bộ sưu tập lịch sử này. Trong số câc tác phẩm được Kongo thực hiện, 15 tác phẩm đã được Karl mua lại và sử dụng để đưa vào bộ sưu tập Thu - Đông Chanel Craftmanship 2018/2019, ra mắt tại bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan New York. Bộ sưu tập này lấy cảm hứng từ các chữ tượng hình Ai cập để tôn vinh nền văn hoá Kemit cổ đại bởi  cả Karl Lagerfeld và Kongo đều tin rằng nghệ thuật graffiti có mối liên hệ mật thiết với những chữ tượng hình cổ đại. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ cuộc gặp gỡ định mệnh giữa hai tư tưởng lớn trong nghệ thuật với tông cam - đỏ rực rỡ thể hiện cho sự đồng điệu trong đam mê sáng tạo, luôn hướng tới sự xuất sắc - triết lý mà cả Kongo và Karl Lagerfeld theo đuổi. 

     

  • Về bộ sưu tập "Quai Voltaire"
    Bộ sưu tập kỷ niệm cuộc gặp gỡ giữa Karl Lagerfeld và Kongo, cột mốc đánh dấu sự giao thoa giữa hai thế giới nghệ thuật – graffiti và thời trang cao cấp. Bộ sưu tập được hoàn thiện tại studio cá nhân của Karl Lagerfeld nhằm tôn vinh những tinh hoa của kho tàng tri thức Ai Cập cổ đại và là nguồn cảm hứng trực tiếp cho BST Chanel Craftmanship 2018-2019, được trình diễn tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan ở New York.

     

Thông tin tác giả

Cyril Kongo không còn là cái tên xa lạ với những người yêu mến street-art trên thế giới bởi những đóng góp to lớn của ông đã thay đổi bộ mặt của bộ môn graffiti non trẻ. Trải qua 3 thập kỉ cống hiến, cái tên Cyril Kongo giờ đây gắn liền với sự xuất sắc trong kĩ thuật, sự phong phú trong hình thức thể hiện và tính nhân văn sâu sắc. Ông là một trong những gương mặt nghệ sỹ đương đại hiếm hoi được các thương hiệu chế tác cao cấp hàng đầu thế giới từ đồng hồ (Richard Millle), thời trang (Hèrmes, Chanel), nội thất bếp (La Cornue), chế tác pha lê (Daum) v.v … “chọn mặt gửi vàng” cho những dự án hợp tác nghệ thuật đỉnh cao. Ông còn được mệnh danh là “phù thuỷ trên mọi chất liệu” bởi sự xuất sắc trong nghệ thuật mà Kongo hướng đến còn thể hiện ở những cách tiếp cận đa chiều về các vấn đề, hiện tượng xã hội cũng như những triết lí sống mà ông luôn truyền tải một cách sâu sắc thông qua các tác phẩm của mình thông qua mọi loại nền tranh.

Sự thuần thục những quy tắc hội họa và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân đã giúp Cyril nổi lên như một một huyền thoại sống của giới graffiti đương đại khi nâng tầm graffiti thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp. Sau khi đạt được nhiều thành công và được công nhận trên thế giới, năm 2020, Kongo đã mở gallery cá nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới tại Hà Nội.  Là một người mang trong mình dòng máu Việt, nghệ sĩ Kongo luôn hướng về cội nguồn mặc dù đã nhiều năm xa xứ.